• Trong các ngày 13 và 14 - 9, Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số (KTS) và xã hội số (XHS) lần thứ nhất sẽ được tổ chức tại thành phố Nam Định. Đây là sự kiện cấp quốc gia, chuyên sâu về phát triển KTS, XHS do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT và TT), Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức. Tham gia sự kiện gồm có lãnh đạo Chính phủ; các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố; diễn giả thuộc các tổ chức quốc tế liên quan đến lĩnh vực phát triển kinh tế, chuyển đổi số; các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thông tin, truyền thông.

  • Ngày 27-8, tại xã Trực Thanh (Trực Ninh), Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tổ chức hội nghị tập huấn về chuyển đổi số năm 2023 cho các đồng chí là bí thư, phó bí thư Đoàn các xã, thị trấn; Bí thư chi đoàn thôn, xóm trên địa bàn huyện Trực Ninh.

  • Chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, tối 26-8, Ban Thường vụ Thành Đoàn Nam Định tổ chức lễ khai mạc Hội trại thanh niên năm 2023 với chủ đề “Tuổi trẻ Thành Nam tiên phong chuyển đổi số”. Dự hội trại có lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Thành ủy, UBND thành phố Nam Định.

  • Gần dân, sát dân, nhiệt tình, trách nhiệm và hiệu quả là dấu ấn của Tổ Công nghệ số cộng đồng (CNSCĐ) để lại trong lòng người dân các địa phương sau hơn một năm đi vào hoạt động. 2.160 Tổ CNSCĐ với hơn 16 nghìn thành viên nòng cốt là lực lượng đoàn viên, thanh niên được thành lập ở 100% thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư đã phát huy vai trò làm cầu nối giữa chính quyền địa phương với người dân trong triển khai thực hiện các nội dung chuyển đổi số (CĐS). Bằng cách “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, Tổ CNSCĐ đã kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ số, thương mại điện tử, dịch vụ công trực tuyến... khi có nhu cầu, góp phần thúc đẩy tiến độ CĐS từ cấp cơ sở.

  • Chữ ký số cá nhân là chữ ký điện tử có giá trị tương đương với chữ ký tay của mỗi cá nhân, được dùng với mục đích xác thực danh tính của người ký. Đây là công cụ quan trọng giúp người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến toàn trình đảm bảo linh hoạt ký duyệt mọi lúc, mọi nơi, không cần chuẩn bị hồ sơ bản cứng, rút ngắn tối đa thời gian giao dịch hành chính, tiết kiệm chi phí, đảm bảo công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành. Nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình số hóa quốc gia, VNPT đã tiên phong cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa (VNPT SmartCA) tại Việt Nam và đang áp dụng ưu đãi miễn phí, tổ chức cung cấp chứng thư số bằng phương thức điện tử.

  • Chuyển đổi số (CĐS) nhằm quản lý hành chính khoa học hơn, phục vụ người dân, doanh nghiệp kịp thời hơn và góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Điền Xá (Nam Trực) đang nỗ lực thực hiện, bước đầu đạt được kết quả đáng khích lệ.

  • Tại Phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số và Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 về chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT đã công bố bảng xếp hạng chuyển đổi số (DTI) năm 2022. Ở nhóm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh Nam Định đã vươn lên vị trí thứ 10/63 tỉnh thành trong bảng xếp hạng, tăng 1 hạng so với năm 2021.

  • Xác định chuyển đổi số (CĐS) là xu hướng tất yếu, mở ra nhiều cơ hội để phát triển trong thời kỳ mới, thời gian qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) đã phối hợp các ngành, đơn vị liên quan triển khai các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), CĐS trên tất cả các lĩnh vực quản lý của ngành: cải cách hành chính; thư viện; bảo tàng; bảo tồn, phát huy giá trị di sản, di tích; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; thể dục thể thao (TDTT); điện ảnh; du lịch, bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực. Sở VH, TT và DL đã ban hành Kế hoạch số 168/KH-SVHTTDL, ngày 28-2-2022 về thực hiện “CĐS ngành VH, TT và DL đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Trong đó, các nhiệm vụ, giải pháp gồm 5 nhóm: Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tính năng động, tiên phong của các cấp, các ngành trong thực hiện CĐS; huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu CĐS; nâng cấp, phát triển hạ tầng, nền tảng CĐS; phát triển chính quyền số, xã hội số.

  • Chợ 4.0 là công cụ thành phần của hệ sinh thái thương mại, tài chính số Viettel Money do Viettel Nam Định phát triển, cung cấp. Dù mới hoạt động chưa được một năm song mô hình chợ công nghệ này bước đầu đã đạt được mục tiêu kiến tạo xã hội số qua việc phổ cập hoạt động thương mại theo phương thức thanh toán số, không dùng tiền mặt nhanh chóng, an toàn và tiện lợi. Phát huy hiệu quả mô hình chợ 4.0, huyện Nghĩa Hưng đã nhân rộng mô hình trên địa bàn, góp phần hình thành các công dân số và hoàn thành mục tiêu đã được đề ra tại Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 15-10-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số (CĐS) đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch số 106/KH-UBND ngày 3-12-2021 của UBND huyện về CĐS huyện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

108 người đang online