Nhận diện và phòng tránh lừa đảo trực tuyến

Thời gian vừa qua, các sự cố lộ lọt thông tin, dữ liệu cá nhân, lừa đảo trực tuyến ngày càng tăng. Một trong những nguyên nhân chính gây ra mất an toàn thông tin được xác định đến từ nhận thức của người sử dụng.

Theo ghi nhận của Cục An toàn thông tin trong 6 tháng đầu năm, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64,78% so với cùng kỳ năm ngoái; tăng 37,82 % so với 6 tháng cuối năm 2022. Có 3 nhóm lừa đảo chính (giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác) với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam, nhắm vào các nhóm đối tượng: Người cao tuổi, trẻ em, sinh viên/thanh niên, các đối tượng công nhân/người lao động, nhân viên văn phòng.

Nhằm trang bị cho mỗi cá nhân, tổ chức những kiến thức và kỹ năng cơ bản để bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng, hưởng ứng “Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến” do Bộ Thông tin và Truyền thông phát động, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh triển khai tuyên truyền các tài liệu, ấn phẩm, video nhận diện và phòng chống lừa đảo thông qua nhiều phương thức khác nhau như: đăng tải trên cổng thông tin điện tử; treo áp phích, phát tờ rơi tại các bộ phận một cửa; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh; đăng tải, chia sẻ thông tin, video trên các trang mạng xã hội.

Việc tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến là một nhiệm vụ cần thiết và cấp bách trong thời đại số hóa, bảo vệ an toàn thông tin cho mọi đối tượng tham gia hoạt động trên môi trường mạng, là yếu tố then chốt giúp tạo dựng một không gian mạng Việt Nam an toàn, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội một cách bền vững./.